Các nhà khoa học trên thế giới đã khẳng định rằng âm nhạc của Mozart giúp con người thông minh hơn và cải thiện sức khỏe. 

Chúng ta hãy xem xét các nghiên cứu khác nhau về tác dụng của âm nhạc Mozart:

Sự thông minh

Thuật ngữ “Hiệu ứng Mozart” được đặt ra vào năm 1995 bởi các nhà khoa học tại Đại học California (Mỹ). Họ đã phát hiện ra rằng, sinh viên đạt điểm cao hơn trong các bài kiểm tra IQ về không gian sau khi nghe nhạc của Mozart. Các nhà khoa học cũng thử dùng nhạc trance (một loại nhạc điện tử), nhạc tối giản (minimalist), sách nói và hướng dẫn thư giãn, nhưng không loại nào có tác dụng.

Frances Rauscher, Gordon Shaw và Katherine Ky từ Trung tâm Sinh học Thần kinh của Học tập và Trí nhớ (Center of Neurobiology of Learning and Memory) đã viết trong bài báo của họ, được xuất bản trên Neuroscience Letters, rằng “36 sinh viên đại học đã nghe 10 [phút] bản Sonata cho 2 cây đàn piano, K. 448 của Mozart, và đạt điểm cao hơn từ 8 đến 9 điểm trong bài kiểm tra IQ không gian của Thang đo trí tuệ Stanford-Binet so với sau khi họ nghe hướng dẫn thư giãn được ghi băng hoặc im lặng. Hiệu ứng này chỉ kéo dài 10-15 phút.”

Nghiên cứu kéo dài 5 ngày, kiểm tra 79 sinh viên, cũng ghi nhận “sự gia tăng đáng kể từ ngày 1 đến ngày 2 là 62% đối với nhóm Mozart so với 14% đối với nhóm Im lặng và 11% đối với nhóm hỗn hợp [nhóm đã nghe các loại âm nhạc và bản ghi âm khác].”

Nghiên cứu kết luận rằng “có lẽ phản ứng của vỏ não đối với âm nhạc là ‘Phiến đá Rosetta‘ cho ‘mã’ hoặc ngôn ngữ bên trong của chức năng não cao hơn.”

Sản xuất sữa

Tờ  El Mundo của Tây Ban Nha đã đưa tin vào năm 2007 rằng, những con bò trong một trang trại ở Villanueva del Pardillo, Tây Ban Nha, sản xuất từ ​​30 đến 35 lít (khoảng tám đến chín gallon) sữa mỗi ngày, so với chỉ 28 lít ở các trang trại khác. Theo ông chủ Hans-Pieter Sieber, điều này là nhờ bản Concerto cho Flute và Harp in D của Mozart, mà 700 con bò Friesian của ông nghe vào thời điểm vắt sữa. Ông cũng khẳng định sữa có vị ngọt hơn.


 âm nhạc của mozart mang màu sắc gì; âm nhạc của mozart; Đặc điểm âm nhạc của mozart; Hiệu ứng mozart; âm nhạc cổ điển là gì; âm nhạc cổ điển châu âu; âm nhạc cổ điển phương Tây; âm nhạc cổ điển lãng mạn; Nhạc giao hưởng là gì
Nhạc của Mozart giúp bò cho nhiều sữa hơn (ảnh minh họa Photo.caxin)

Các nhà sư ở Brittany, Pháp, được cho là những người đầu tiên phát hiện ra sự thích thú của bò đối với âm nhạc của Mozart, theo ABC news. Giờ đây, những người nông dân từ Israel cho đến Anh đã mở nhạc cổ điển cho đàn bò của họ nghe.

Sức khỏe của trẻ sinh non

Vào tháng 1 năm 2010, tạp chí Nhi khoa (journal Pediatrics) đã công bố một nghiên cứu của các nhà khoa học Israel cho thấy âm nhạc của Mozart đã giúp trẻ sinh non tăng cân nhanh hơn. Các nhà nghiên cứu đã phát 30 phút nhạc Mozart cho 20 trẻ sinh non tại Trung tâm Y tế Tel Aviv Sourasky trong hai ngày liên tiếp; sau đó so sánh mức tăng cân của chúng với một nhóm khác không nghe nhạc.

Các bác sĩ lưu ý rằng trẻ sơ sinh nghe nhạc sẽ ngoan hơn; do đó giảm tiêu hao năng lượng khi nghỉ ngơi (REE).

Nhạc giao hưởng Mozart; Nhạc giao hưởng thính phòng; Nhạc giao hưởng thư giãn; Nhạc giao hưởng cho bé; Nhạc giao hưởng không lời; Nhạc cổ điển là gì; Nhạc cổ điển không lời; âm nhạc tích cực; âm nhạc chữa lành; âm nhạc chữa lành tâm hồn
Nhạc Mozart giúp trẻ sinh non tăng cân nhanh hơn (ảnh minh họa Youtube)

“Tiếp xúc với nhạc Mozart làm giảm đáng kể REE ở trẻ sinh non khỏe mạnh. Chúng tôi suy đoán rằng tác động của âm nhạc đối với REE có thể giải thích một phần nào đó, sự tăng cân được cải thiện là kết quả của ‘hiệu ứng Mozart’”. Các nhà nghiên cứu đã kết luận trong bài báo của họ.

Xử lý nước thải

Năm 2010, một nhà máy xử lý nước thải gần Berlin, Đức, đã thử nghiệm hệ thống âm thanh Mozart do công ty Mundus của Đức sản xuất. Nhạc từ “The Enchanted Flute” (tạm dịch: Cây sáo mê hoặc) được phát cho vi khuẩn ăn sinh khối. Ban đầu, nhà máy gần như hủy bỏ thử nghiệm sau vài tháng. Nhưng sau một năm, khi đến thời điểm làm sạch bùn, nhà máy nhận thấy rằng họ chỉ phải vận chuyển 6.000 mét khối, thay vì 7.000 mét khối như thông thường.

Detlef Dalichow, một chuyên gia về quản lý nước thải, nói với tờ báo Märkische Allgemeine, “Chúng tôi có ít bùn hơn đáng kể để vận chuyển đi.”

Công ty đã tiết kiệm được ước tính khoảng 10.000 euro chi phí vận chuyển bùn thải. Mundus cho biết các loa của họ cố gắng tái tạo chính xác âm thanh của một phòng hòa nhạc.

Sự phát triển của cây trồng

Người ta đã thí nghiệm cho cây trồng nghe các loại nhạc từ những năm 1970. Một  số bản nhạc được chúng yêu thích, một số bản nhạc thì làm chúng bị chết. Tuy nhiên, âm nhạc của Mozart đã được chúng yêu thích. 

Một trong những thí nghiệm đầu tiên với thực vật và âm nhạc diễn ra vào năm 1973. Khi đó Dorothy Retallack chưa tốt nghiệp đại học, bà đã sử dụng Buồng điều khiển sinh học của trường Đại học Colorado Woman để đưa cây vào hai đài phát thanh khác nhau. Trong một buồng, cây cối phải nghe nhạc rock ba giờ một ngày. Trong buồng khác, đài phát thanh được điều chỉnh để mở âm nhạc nhẹ nhàng trong ba giờ một ngày.

 âm nhạc chữa lành vết thương; âm nhạc chữa lành là gì; Mozart effect là gì; Mozart là ai; Cho cây nghe nhạc; Cho cây nghe nhạc là gì; Cho cây trồng nghe nhạc; Có nên cho cây nghe nhạc; Cho bò nghe nhạc; Cho bò sữa nghe nhạc; Nuôi bò cho nghe nhạc; Cho trẻ nghe nhạc khi ngủ; Cho trẻ nghe nhạc từ nhỏ; Cho trẻ nghe nhạc gì để thông minh; Cho trẻ nghe nhạc từ trong bụng mẹ; Cho trẻ nghe nhạc giao hưởng; Cho trẻ nghe nhạc như thế nào; Cho trẻ nghe nhạc gì
Cây có xu hướng thích âm nhạc cổ điển hơn (ảnh minh họa Oregon)

Kết quả cho thấy, những cây nghe nhạc nhẹ nhàng phát triển khỏe mạnh; thân của chúng bắt đầu uốn cong về phía đài. Còn những cây nghe nhạc rock thì có lá nhỏ và ngả ra khỏi đài; chúng còi cọc và mọc thành từng đám; hầu hết chúng chết sau 16 ngày.

Retallack đã tiếp tục thử nghiệm nhiều phong cách âm nhạc khác nhau. Cây cối nghiêng mình tránh xa âm nhạc của Led Zeppelin và Jimi Hendrix nhưng dường như đánh giá cao âm nhạc của Bach. Cô thấy rằng chúng yêu thích nhất là nhạc cổ điển Bắc Ấn được chơi bằng đàn sitar. Chúng tỏ ra lãnh đạm với nhạc đồng quê.

Vườn nho

Vào năm 2001, khi tìm kiếm một phương pháp sinh thái để ngăn sâu bọ khỏi cây nho của mình, Carlo Cignozzi, một người yêu âm nhạc đã thiết lập những chiếc loa khắp vườn nho Tuscan, Il Paradiso di Frassina, rộng 24 mẫu Anh của mình. Anh bắt đầu mở tuyển chọn các bản nhạc cổ điển, bao gồm cả Mozart, cho cây 24 giờ một ngày. Và anh nhận thấy rằng, những cây dây leo dường như mọc nhanh hơn. Cignozzi cho biết những cây dây leo gần loa mọc nhanh hơn và khẳng định sẽ chơi nhạc cổ điển, thay vì nhạc pop hay rock.

Âm nhạc của Mozart giúp con người thông minh hơn và cải thiện sức khỏe
Nhạc giao hưởng giúp cây dây leo mọc nhanh hơn (ảnh minh họa Youtube)

Năm 2006, một nhóm nghiên cứu từ Đại học Florence đã điều tra thêm. Theo giáo sư nông nghiệp Stefano Mancuso, những cây nho được nghe âm nhạc sẽ mọc nhanh hơn những cây không tiếp xúc với âm nhạc. Âm nhạc cũng có tác động tích cực đến sự phát triển của cây nho và tổng diện tích lá trên mỗi cây nho.

Chuột trong mê cung

Frances Rauscher, một trong những nhà khoa học tham gia nghiên cứu “hiệu ứng Mozart” ban đầu vào năm 1995; bà đã tiếp tục nghiên cứu hiệu ứng trên chuột vào năm 1998. Một nhóm chuột đã được nghe nhạc Mozart khi còn trong bụng mẹ và thêm 60 ngày sau sinh. Người ta nhận thấy rằng những con chuột này có khả năng điều hướng mê cung tốt hơn những nhóm chuột khác đã bị bỏ mặc trong im lặng hoặc tiếp xúc với tiếng ồn, hay âm nhạc tối giản của Philip Glass.

Nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Wisconsin cùng với Desix Robinson và Jason Jens đã được công bố trên tạp chí Neurological Research, báo cáo: “Vào ngày thứ 3, những con chuột tiếp xúc với tác phẩm của Mozart đã hoàn thành mê cung nhanh hơn và ít sai sót hơn so với chuột được giao cho các nhóm khác. Sự khác biệt càng lớn hơn qua ngày thứ 5. Điều này cho thấy rằng việc tiếp xúc nhiều lần với âm nhạc phức tạp (complex) giúp cải thiện khả năng học tập theo không gian-thời gian ở chuột; giống như kết quả được tìm thấy ở người”.

Có thể thấy, âm nhạc của Mozart không chỉ để thưởng thức mà còn mang một nguồn năng lượng tích cực giúp cải thiện sức khỏe thân thể và tinh thần.

Theo The Epoch Times